Suýt mất mạng vì tin lời thầy lang

Bị khối u lành ở cổ, nhưng ông Hùng, hơn 60 tuổi, ở Hà Nội vẫn quyết chữa bằng cách đắp lá, uống thuốc nam và ăn chay một tháng dù đang bị tiểu đường nặng. Hậu quả là ông phải đi cấp cứu vì khối u viêm loét.

725021.jpeg
Sau 1 tháng điều trị theo cách của thầy lang, khối u của bệnh nhân bị loét, viêm nhiễm. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Dù không có chỉ định phẫu thuật, nhưng vì muốn khối u sớm tiêu nên ông đã tìm đến một thầy lang gần nhà để chữa. Ông được cho đắp lá tại chỗ, uống thuốc nam và yêu cầu ăn chay một tháng.

Sau một tháng, sức khỏe ông yếu dần, thể trạng suy kiệt, khối u vùng cổ không nhỏ đi mà xuất hiện viêm loét, nhiễm khuẩn. Ông không thể ăn cơm mà chỉ có thể húp cháo. Tuy nhiên, ông chỉ chịu đi khám khi khối u đã loét sâu, bội nhiễm đe dọa tính mạng.

Theo các bác sĩ Khoa Phẫu thuật-Tạo hình-Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia, tình trạng bệnh nhân rất nặng, suy mòn, protein thấp và tình trạng tiểu đường nặng lên. Việc yêu cầu bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dạng nặng ăn chay (chứa rất nhiều tinh bột) trong suốt một tháng là cách làm phản khoa học. Với bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế tối đa tinh bột. Chế độ ăn không đảm bảo khiến tình trạng của bệnh nhân ngày càng nặng hơn.

Ngoài ra, khối u tạo thành ổ loét sâu tới 4 cm, rộng 4x8cm, có nguy cơ tổn thương vào động mạch cảnh (mạch máu quan trọng có tác dụng cấp máu cho cơ thể). Vì thế, để tránh bội nhiễm và tổn thương nguy hiểm tới động mạch cảnh, các bác sĩ đã tiến hành làm sạch ổ loét và tạo hình phủ khuyết da vùng cổ cho bệnh nhân.

Đến nay sau 4 ngày được phẫu thuật tạo hình, vùng da mới đã sống, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Theo VnExpress

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s