Người bị bệnh ung thư phải ăn đủ chất

Có khoảng 30% – 60% bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng do ăn uống kiêng khem nhằm “bỏ đói” tế bào ung thư.

dieu-tri-ung-thu-gan2-300x275 Người bị bệnh ung thư phải ăn đủ chấtNgười bị bệnh ung thư phải ăn đủ chất

Bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, cho biết suy dinh dưỡng là yếu tố quan trọng rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. Có khoảng 30% – 60% bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng. Thế nhưng, bỏ mặc lời khuyên của thầy thuốc, nhiều bệnh nhân vẫn ăn uống theo chế độ kiêng cữ phi khoa học. Không ít người bị ung thư đã suy dinh dưỡng rồi tử vong vì các loại thuốc truyền miệng.

Tự rút ngắn ngày sống

Trong lúc chờ đến lượt vào xạ trị do ung thư vùng hầu họng, chị T. (ngụ ở thành phố Vũng Tàu) hốt hoảng vì chứng kiến nhiều bệnh nhân đau đớn, vật vã. Bỏ điều trị, chị T. được một người bạn giới thiệu đến một cơ sở “bốc thuốc” trị ung thư. Toa thuốc kê cho chị gồm hai chai thuốc nam được sắc sẵn, ngoài ra còn kèm “đơn thuốc”: mỗi ngày chỉ được ăn hai bữa cơm gạo lức, muối mè và các loại rau củ. Chị T. lập luận: “Trước sau gì cũng chết. Hóa trị, xạ trị hay mổ xẻ cũng không cứu được. Cứ theo Đông y, nếu có ra đi cũng nhẹ nhàng, không đau đớn”.

Tương tự, bệnh nhân nam N. (ngụ Bến Tre) bị ung thư gan, đã quyết định ăn chay, uống thuốc nam và luyện khí công. Sau một tháng, bệnh nhân bị hôn mê, suy kiệt vì chỉ ăn toàn rau củ, không đủ dưỡng chất. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bình Dân TP HCM và được chẩn đoán vỡ khối u gan.

Chết vì suy dinh dưỡng

Theo bác sĩ Ngân Tâm, khối u ung thư tiết ra chất cytokine làm bệnh nhân bị hao mòn, teo cơ, mất mỡ dưới da, sụt cân, viêm nhiễm bên trong cơ thể… Do đó, họ cần chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Mỗi ngày, bệnh nhân ung thư phải hấp thụ được 30 kcal trên 1 kg cân nặng lý tưởng cơ thể (cân nặng lúc chưa bị ung thư). Ví dụ, lúc bệnh nhân chưa bị ung thư nặng 54 kg, khi bị ung thư chỉ còn 45 kg thì vẫn phải có chế độ dinh dưỡng theo cân nặng 54 kg. Về đạm, mỗi ngày cần cho bệnh nhân 1,2 – 1,5 gr trên 1 kg cân nặng lý tưởng. Ngoài ra, họ cần ăn 30% lượng chất béo trong tổng số năng lượng hấp thụ (tương đương người không mắc bệnh), ăn đầy đủ vitamin và muối khoáng có từ rau, trái cây.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP HCM, giải thích, người bệnh cảm thấy mệt mỏi khi thực hiện hóa trị, xạ trị do lượng hồng cầu sụt giảm rất nhiều sau mỗi lần trị liệu. Trong khi đó, thuốc “dân gian” chủ yếu là thuốc mát, bồi bổ sức khỏe, tăng lượng hồng cầu. Khả năng điều trị ung thư của các bài thuốc Đông y cần sàng lọc, nghiên cứu chứ không nên khuyến khích các phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng. Việc sử dụng thuốc Đông y chỉ để hỗ trợ bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, nhằm phối hợp với các phương pháp hiện đại, khắc phục tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị như nôn, tiêu chảy, suy kiệt. Riêng với giai đoạn sớm, cần tuân thủ triệt để các phương pháp điều trị bằng y học hiện đại.

Nguyễn Thanh

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s