Nghị lực vượt qua 3 căn bệnh thấp khớp, đại tràng, tiểu đường

Nhiều người lấy làm lạ khi biết ông Nguyễn Văn Ngoạn dù đã 73 tuổi nhưng chỉ như 60. Nhưng còn lạ hơn khi ít ai biết rằng ông đã từng phải mang trên mình 3 căn bệnh mãn tính là thấp khớp, đại tràng, tiểu đường , nhưng bằng nghị lực bản thân ông đã chiến thắng chúng.

Chạy bộ chữa thấp khớp

Sau 10 năm nhai lá con khỉ, ông đã khỏi bệnh đại tràng.
Chân trần hằng ngày ông Ngoạn đi bộ không kể nắng mưa.

Tôi đến nhà ông vào buổi chiều, lúc ông đang chuẩn bị chạy bộ. Tưởng chừng khách đến nhà ông sẽ hoãn chạy để tiếp khách nhưng ngược lại tôi phải đợi ông 2 tiếng đồng hồ. Ông kể, trước đây ông bị 3 căn bệnh là thấp khớp, tiểu đường và đại tràng. Trong đó, thấp khớp đã để lại cho ông những cơn đau tột cùng khiến ông nhớ mãi. Chân đau, sưng to đến mức ông không thể lê bước đi được. Mỗi khi đi vệ sinh ông đều phải nhờ người bế từ tầng 4 xuống tầng 1.

Sau hai đợt nằm viện điều trị lâu dài, uống nhiều thuốc Tây nhưng chân vẫn không thuyên giảm. “Tôi không hợp thuốc Tây. Chữa mãi không khỏi. Năm 1993, một người nước ngoài đã khuyên tôi nên chạy bộ thường xuyên với chân trần. Lúc đầu nghe có vẻ lạ nhưng vì quyết tâm vượt qua bệnh tật tôi đã làm theo”, ông tâm sự.

Cũng từ ngày đó, ông Ngoạn bắt đầu “công cuộc” chạy bộ bằng chân đất. Những ngày đầu ông chỉ chạy 2km/lần, sau tăng dần lên 10km. Cách chạy đều và nhanh nên với 10km ông chỉ chạy trong vòng 1,5 tiếng, còn đi bộ mất 2 giờ đồng hồ. Sau gần 20 năm, ông không bỏ sót ngày nào trừ mùng một Tết. “Có những hôm trời mưa to ngập đến bắp chân tôi mặc hai áo mưa để đi bộ, còn lạnh thấu xương thịt thì mặc áo ấm để chạy. Tôi luôn phải tự bảo mình rằng: Hoặc mình sống hoặc căn bệnh sống. Để chiến thắng thì không được lười. Tôi chạy chân đất nhiều đến mức cơ thể miễn dịch với các loại đứt chân. Có những lần dẫm phải gai hay mảnh chai, chảy máu nhưng chỉ cần bôi nước miếng là khỏi”.

Cũng từ ngày đó, căn bệnh khớp của ông thuyên giảm dần, mỗi khi lên cơn đau thì ông lại chạy là khỏi. Lâu dần căn bệnh khỏi hẳn mà không cần đến một viên thuốc nào.

Tự chữa bệnh đại tràng

a
Với nghị lực luyện tập chăm chỉ và chế độ ăn uống điều độ, sau nhiều năm chiến đấu với các căn bệnh khó chữa giờ đây ông Ngoạn đã ít ốm đau vặt và trẻ ra.

Mấy năm đầu trôi qua êm thấm nhưng bắt đầu từ năm 1998, ông Ngoạn lại mang thêm bên cơ thể mình căn bệnh đại tràng. Cơn đau dấm dứt khó chịu hành hạ ông gần hai năm trời. Lúc đó ông là một cán bộ cao cấp của Bộ Nông nghiệp nên khi mắc căn bệnh này ông gặp nhiều bất tiện, nhất là khi tiếp đoàn làm việc hay đi nước ngoài. Với tính kiên trì có sẵn, ông Ngoạn cũng đã chấp nhận uống từng vốc thuốc để mong khỏi bệnh. Nhưng mấy năm trời trôi qua căn bệnh này vẫn hoành hành ông từng ngày.

Qua lời giới thiệu của bạn bè ông tìm lá con khỉ (còn gọi lá hoàng ngọc) để nhai sống. Từ chi tiết lá con khỉ có thể giúp cầm máu khi đứt tay ông đinh ninh sẽ có tác dụng với bệnh đại tràng. Vì thế, sau việc chạy bộ bằng chân đất ông lại lần nữa hạ quyết tâm chữa bệnh . Lúc đầu nhai chưa quen ông chỉ muốn nôn ra vì lá nhớt nhưng sau lại thành quen, thấy ngon.

Mỗi ngày ông ăn hai nắm lá chia làm 2 lần buổi sáng và chiều, không bỏ ngày nào. Ngày đi nước ngoài ông cũng mang theo lá, về thăm quê gói túi lá mang theo. Thậm chí mùa đông lá ít ông phải gửi người nhà trên Hưng Yên thu mua gửi cả tải về cho vào hai tủ lạnh cất ăn dần.

Ông trải nghiệm thấy, thuốc Nam cần phải chữa lâu dài nên một năm đầu bệnh chỉ khỏi khoảng 30%, 2 năm khỏi 70%, 3 năm khỏi 90%. Và sau 10 năm nhai lá con khỉ, giờ ông đã khỏi bệnh đại tràng hoàn toàn, đi chụp phim đều tốt và có thể ăn bất cứ gì mà không sợ đau. Nhà dù không có vườn nhưng ông vẫn trồng 5 cây con khỉ trong chậu để ăn hàng ngày.

Tiểu đường luôn ổn định

“Nếu bệnh thấp khớp khiến tôi nhớ vì đau thì tiểu đường là căn bệnh dai dẳng nhất trong đời. Tôi bị bệnh năm 1994 đến nay đã 17 năm, có những lúc chỉ số đường huyết tăng lên 19mmg/l. Lúc này cơ thể mệt mỏi , gầy sút đi trông thấy. Không những thế, tôi còn bị thêm bệnh mỡ máu. Nhưng cũng bằng đi bộ và chế độ ăn uống lượng đường trong máu đã bình ổn và luôn ở mức trên dưới 7mmg/l”.

a

Sau 10 năm nhai lá con khỉ, ông đã khỏi bệnh đại tràng.

Ông đặt ra cho mình quy tắc: Chỉ uống thuốc bác sĩ bệnh viện kê, uống đúng giờ. Ăn uống không kiêng khem quá mức, thậm chí ông còn ăn cả hoa quả ngọt nhưng ở mức hạn chế. Ví dụ, mỗi bữa ông chỉ ăn một bát cơm, nhiều rau, thức ăn chỉ toàn là thủy sản, hạn chế ăn thịt tối đa. Nửa buổi ăn thêm một miếng hoa quả như xoài, dưa đỏ hoặc một quả hồng xiêm…

Với nghị lực luyện tập chăm chỉ và chế độ ăn uống điều độ, sau nhiều năm chiến đấu với các căn bệnh khó chữa giờ đây ông Ngoạn đã ít ốm đau vặt và trẻ ra. Bạn bè ông thường đùa rằng, vợ ông năm nay chỉ mới ngoài 50 nên ông phải trẻ để còn sống cùng với bà nhiều năm nữa. Nhưng bản thân ông cho rằng, để có được sức khoẻ tốt như hiện nay là do kiên trì tập luyện cùng sự chăm sóc chu đáo, tận tình của bà vợ trẻ, niềm vui con cái mang đến, nhất là con út năm nay chỉ mới 12 tuổi. Hằng ngày, ông vẫn giúp vợ đưa con đi học và hướng dẫn con học bài.

Chạy bộ là một phương pháp vận động khoa học giúp cơ thể tự chữa nhiều bệnh. Chạy bộ tốt cho cơ thể và các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là bệnh khớp. Bởi lúc này khớp thay đổi áp lực như áp lực âm tính sẽ hút các chất dinh dưỡng cần thiết vào trong khớp còn áp lực dương tính sẽ đẩy các chất đã tiêu thụ vào hệ thống tuần hoàn để loại trừ. Ngoài ra, khi vận động sẽ làm thay đổi các hệ thống dịch trong bao khớp từ đó tăng cường chức năng, cấu trúc có lợi cho khớp hoạt động .

Chạy bộ cũng giúp cải thiện bệnh đái tháo đường tuýp 2, bởi lúc này máu được cung cấp vào trong tụy nhiều hơn và hy vọng sản sinh insulin được tụy tiết ra nhiều hơn từ đó tế bào không bị thiếu đường. Chạy bộ cũng giúp hệ thống về thần kinh , tuần hoàn, hô hấp , tiết niệu… được cải thiện có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, để chạy bộ có hiệu quả cần vận động đúng và khoa học như đúng liều lượng và thích hợp môi trường và bản thân, kiên trì hằng ngày, cần theo dõi mạch, huyết áp. Nếu chạy bộ chân không cần có môi trường an toàn .

GS.TS Nguyễn Xuân Nghiên

Meo.vn (Theo Bee)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s