Con trai hiến gan cứu mẹ

GiadinhNet – Người mẹ bệnh tật nhưng may mắn có người con hiếu thảo ấy tên là Cung Thị Kim Đ, 52 tuổi, ở Đắk Min, Đắk Nông.

706788.jpeg

Ông Diệp Bảo Hà kể lại hành trình 13 năm bám viện của vợ.

Ảnh: Tuấn Vương.

Nhận được thông tin từ BV Chợ Rẫy về kế hoạch ghép gan trong chương trình hợp tác với BV ASAN-Hàn Quốc, người con trai 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM đã xung phong hiến gan cứu mẹ. Người mẹ bệnh tật nhưng may mắn có người con hiếu thảo ấy tên là Cung Thị Kim Đ, 52 tuổi, ở Đắk Min, Đắk Nông.

13 năm bám bệnh viện

Tiếp chúng tôi tại hành lang BV Chợ Rẫy, ông Diệp Bảo Hà (54 tuổi) chồng của bà Đ kể: “Vợ tôi năm nay 52 tuổi, phải nghỉ hưu sớm vì sức khỏe quá yếu, đủ thứ bệnh tình trong người. Hành trình từ bệnh viện này đến bệnh viện khác của gia đình tôi bắt đầu từ năm 1999…”.

Đó là năm mà bà Đ. phải lặn lội từ Đắk Min xuống BV Chợ Rẫy để phẫu thuật cắt túi mật. Từ đó, sức khỏe bà Đ. đi xuống rất nhanh, đến năm 2004, bà phát hiện bị xơ gan do đường mật, rồi giãn tĩnh mạch thực quản do di biến từ xơ gan.

Đến năm 2008, bệnh tình của bà Đ. xấu đi hẳn do gan đã suy kiệt. Cả hai vợ chồng hàng tháng vẫn kiên trì điều trị, lặn lội từ bệnh viện này đến bệnh viện khác. Thậm chí, có lần hai vợ chồng còn ra đến huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) để tìm một “thầy” thuốc Nam, có bài thuốc “bí truyền” chữa bệnh gan.

Tháng 5/2010, sau một đợt điều trị gan kéo dài, bà Đ. được cho ra viện, sau khi khám tổng quát lần cuối thì lại phát hiện ra bị viêm phổi cấp do nhiễm chéo vì nằm viện quá lâu. Xét nghiệm, bạch cầu của bà Đ. đã giảm quá nhiều phải cấp cứu khẩn cấp. Trong hơn 10 ngày nằm ở Khoa Hồi sức cấp cứu, các bác sĩ ở đây đã dốc hết lòng lẫn tay nghề để cứu sống bà Đ.

Kể từ lần thoát khỏi bàn tay tử thần đó, hai vợ chồng ông Hà và bà Đ. càng yên tâm “bám trụ”, điều trị tại BV Chợ Rẫy. Đây cũng là thời gian mà các bác sĩ đã tư vấn, ghép gan là phương pháp tối ưu, hòng cứu sống bà Đ. Nhưng cả hai bên nội ngoại của gia đình họp lại, thấy ghép gan ở nước ngoài quá đắt. Ở Singapore thì tương đương 4 tỷ đồng/ca, ở các nước khác cũng khoảng 2 tỷ đồng/ca, có bán cả nhà đi cũng không đủ chi phí.

“Con đã sẵn sàng”

Rồi sự may mắn cũng đến, các bác sĩ của BV Chợ Rẫy giới thiệu gia đình với chương trình ghép gan hợp tác với BV ASAN-Hàn Quốc. Chính mẹ bà Đ. (74 tuổi) là người xung phong hiến gan đầu tiên, nhưng không cùng nhóm máu. Đến lượt ông Hà tình nguyện cũng không thích hợp. Con gái, con trai bà Đ. cũng xung phong cứu mẹ nhưng cuối cùng, người con trai Diệp Hữu L, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP HCM là phù hợp nhất. Tâm sự với bố, L. bảo: Nếu con và chị đều có nhóm máu phù hợp với mẹ, con sẽ nhất quyết hiến gan cứu mẹ chứ không cho chị hiến. Chị là con gái, sau này phải có chồng, có gia đình phải lo toan nên phải giữ gìn sức khỏe. Sức khỏe đó không chỉ cho chị mà còn cho con cái của chị nữa. “Vợ chồng tôi chưa cho con cái gì cả mà đã lấy đi một phần thân thể của con. Đau lòng quá”, giọng ông Hà trùng xuống.

Hiện bà Đ. và cậu con trai đã nằm cách ly để hội chẩn, rà soát lại tất cả các xét nghiệm… chuẩn bị cho ca ghép gan người lớn đầu tiên ở phía Nam. Thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, ngày 11/10, đoàn bác sĩ, chuyên gia trên 10 người từ BV ASAN sẽ đến TP HCM để bắt tay vào ca mổ vào sáng 12/10. Các bác sĩ BV Chợ Rẫy cho biết, ghép gan thành công ở người lớn sẽ mở ra một con đường tối ưu để điều trị các bệnh xơ gan, suy gan… đặc biệt là ung thư gan. Dự kiến, ngày 15/10, bệnh viện sẽ thông báo kết quả ca ghép gan đầu tiên này với công luận.

Từ năm 1999-2003, BV Chợ Rẫy đã thực nghiệm phẫu thuật ghép gan trên 60 cặp heo. Hai năm gần đây, BV Chợ Rẫy lần lượt cử phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức, bác sĩ giải phẫu bệnh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng dụng cụ phòng mổ… sang BV ASAN để được tập huấn về ghép gan. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sang Mỹ, các nước châu Âu học hỏi về kinh nghiệm.

Ca ghép gan đầu tiên của BV Chợ Rẫy sẽ được Bộ Y tế cùng bệnh viện hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân, ước tính hơn một tỉ đồng.

Quốc Định

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s