Một bệnh nhân bị cắt gần hết ruột già

(NLĐO)- Các bác sĩ Khoa Ngoại nhân dân (Bệnh viện Trung ương quân đội 108) vừa phẫu thuật cắt gần hết đại tràng và 20 cm hồi tràng (ruột non), cứu sống bệnh nhân bị polyp manh tràng biến chứng tắc ruột.

Đến chiều 4- 9, sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định và có thể xuất viện trong tuần tới.

Bệnh nhân N.Q.L. (42 tuổi, ngụ Phú Thọ) đến cấp cứu trong tình trạng tắc ruột, đau bụng cơn, nôn và bí trung đại tiện. Tiến hành soi đại tràng, các bác sĩ phát hiện khối sùi dạng polyp ở đại tràng ngang bịt kín lòng đại tràng nên tiến hành phẫu thuật cấp cứu hôm 30-8.

Theo PGS-TS Triệu Triều Dương, Trưởng Khoa Ngoại nhân dân, kích thước khối lồng lớn và thời gian mắc bệnh cũng như mức độ tổn thương ở bệnh nhân này là một trường hợp hiếm gặp.

Đặc biệt hơn là bệnh nhân đã được nội soi chẩn đoán bệnh polyp đại tràng xích-ma và chỉ định mổ từ năm 2007 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, do hiểu biết hạn chế nên bệnh nhân từ chối phẫu thuật, về nhà tự điều trị bằng thuốc nam, ăn gạo lức cho tới thời điểm phải nhập viện để cắt ruột.

BS Dương cho biết dù polyp là bệnh lành tính nhưng polyp đơn độc có kích thước lớn thì nguy cơ ung thư rất cao.

“Trường hợp bệnh nhân L. rất đặc biệt và khó bởi không chỉ là hai đoạn ruột lồng vào nhau như thông thường mà là một khối lồng lớn của 3 lớp. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối lồng ruột sẽ gây nghẽn tắc mạch máu nuôi của đoạn ruột bên trong, thành ruột phù nề ứ huyết, dẫn đến hoại tử ruột, tắc đường tiêu hoá thậm chí dẫn đến tử vong”- TS Dương nhấn mạnh.

Tin-ảnh: D.Thu

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s