Ung thư phổi di căn

Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể gây ra nhiều triệu chứng trong phổi, ho không hết. Thông thường, ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ làm cho người ho ra máu. Nó cũng có thể gây đau ngực nặng, khó thở và thở khò khè.

Khái quát về ung thư phổi di căn

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào trong phổi phát triển đột biến di truyền gây ra cho họ để phát triển bất thường. Điều này có thể là do tiếp xúc với những thứ nhất định trong môi trường như khói thuốc lá, radon và amiăng hoặc do đột biến di truyền. Một trong những điểm nổi bật của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là sự lây lan của khối u, mà còn được gọi là di căn. Những khối u này cũng có thể đã trải qua những thay đổi hơn nữa làm cho chúng bất thường tiết ra kích thích tố.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể gây ra nhiều triệu chứng trong phổi, ho không hết. Thông thường, ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ làm cho người ho ra máu. Nó cũng có thể gây đau ngực nặng, khó thở và thở khò khè. Một dấu hiệu khác của ung thư phổi giai đoạn cuối là điển hình của nhiều bệnh ung thư giai đoạn cuối là giảm cân đột ngột và thiếu cảm giác ngon miệng.

Triệu chứng ung thư phổi di căn (Gọi là ung thư phổi giai đoạn cuối)

Ung thư phổi giai đoạn cuối có những triệu chứng rõ ràng như:

Thay đổi thể chất trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi có thể được liên quan đến khối u trong phổi, lây lan của ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể, hoặc do các giai đoạn cuối của bệnh ung thư nói chung. Theo định nghĩa, giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi có nghĩa là sự lựa chọn điều trị đã cạn kiệt, chữa bệnh là không thể. Tuy nhiên, phương pháp điều trị giảm nhẹ , điều trị bằng đông y được sử dụng để giảm thiểu các triệu chứng hoặc cải thiện sự thoải mái, vẫn có thể được sử dụng.

Chất lỏng tích tụ xung quanh phổi

Chất lỏng có chứa các tế bào ung thư ( tràn dịch màng phổi ác tính ) có thể xây dựng trong không gian xung quanh phổi, dẫn đến khó thở. Để cải thiện hơi thở và làm cho ai đó thoải mái hơn, các bác sĩ thường tiêu hao chất dịch này. Nếu chất dịch tiếp tục xây dựng, một thủ tục gọi là pleurodesis có thể được khuyến cáo để ngăn chặn dịch tích lũylại.

Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường hô hấp lớn

Với ung thư phổi phát triển gần đường hô hấp, lây lan của khối u vào đường thở có thể gây ra tắc nghẽn và chảy máu. Bác sĩ có thể đề nghị bức xạ để làm giảm tắc nghẽn hoặc kiểm soát chảy máu .

Đau xương

Ung thư phổi thường xuyên lây lan đến xương ngực và xương sống. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau, nhưng đôi khi xạ trị cũng được sử dụng để giảm đau hoặc giúp ngăn ngừa gãy xương.

Di căn lên não:

Khi ung thư phổi lây lan đến não, người có thể bị nhức đầu, động kinh, và các triệu chứng thần kinh khác như vấn đề điểm yếu hoặc lời nói. Bức xạ trị liệu có thể được khuyến khích để làm chậm sự tăng trưởng của các khối u này và giảm bớt triệu chứng. Ngoài ra sử dụng liệu pháp đông y để ổn định thần kinh cũng là lựa chon quyết định

Phòng ngừa di căn

Có một phương pháp phòng ngừa di căn là bằng tiêm vắc xin khi phát hiện bị ung thư phổi sớm bằng vắc xin có tên TG4010.

Còn được gọi là văcxin bởi vì nó hoạt động gần giống với các loại văcxin thông thường khác là kích hoạt hệ miễn dịch tạo ra kháng thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Sau khi được điều trị bằng hóa chất thường quy, một nửa số bệnh nhân lựa chọn ngẫu nhiên được tiêm thêm văcxin TG4010. Kết quả chụp cắt lớp điện toán cho thấy ở nhóm kết hợp điều trị thêm văcxin, tế bào ung thư phổi ít tiến triển và di căn đến các cơ quan khác hơn so với nhóm chỉ điều trị hóa chất đơn thuần.

Điều trị

Tây y chữa ung thư phổi di căn

Hóa Trị và Xạ Trị

Người ta vẫn áp dụng những phương pháp điều trị hiện đại, đặc biệt là hóa chất để điều trị cho bệnh nhân nhưng không phải là chữa khỏi mà là kéo dài, để kiểm soát bệnh và để nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nhẹ các đau đớn ở giai đoạn cuối.

Khi ung thư khi đã lây lan ra bên ngoài của ngực,Ung Thư Phổi Tế Bào Nhỏ được điều trị bằng liệu pháp hóa trị và “xạ trị xoa dịu” đến tận các khu vực mà di căn có thể hiện diện.

Hóa trị sử dụng các hóa chất mà di chuyển qua các mạch máu Nó ảnh hưởng đến cả các tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh. Nhiều phản ứng phụ phổ biến được biết đến của liệu pháp hóa trị bao gồm buồn nôn và ói mửa, rụng tóc, những vấn đề về da, lở loét miệng và mệt mỏi đuối sức

Liệu pháp xạ trị không ảnh hưởng đến các tế bào khắp cơ thể như hóa trị. Tuy nhiên, xạ trị không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh nằm hoặc trực tiếp giáp với khối u. Trong một chừng mực nào đó những phản ứng phụ về xạ trị tùy thuộc vào bộ phận nào của cơ thể là mục tiêu được nhắm tới của xạ trị .

Điều trị giảm đau tạm thời và chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi di căn ở giai đoạn cuối

Điều trị giảm đau tạm thời cho giai đoạn cuối đề cập đến sự chăm sóc về y tế hoặc điều dưỡng để làm giảm những triệu chứng và đau khổ mà không cần cố gắng để chữa trị căn bệnh tiềm ẩn. Bởi vì chỉ một số ít những người bị ung thư phổi được chữa khỏi, được giải trừa đau khổ và điều này trở thành mục tiêu chính cho nhiều người.

Điều trị giảm đau tạm thời cho giai đoạn cuối có thể thực hiện tại nhà, nếu chăm sóc tại nhà là không thể thực hiện thì mới phải ở trong bịnh viện, hoặc trong một nơi chuyên chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối. Điều trị giảm đau tạm thời cho giai đoạn cuối bao gồm chủ yếu các phương pháp trị liệu để làm giảm khó thở và đau đớn .

Sự khó thở sẽ được điều trị bằng oxy và thuốc men như opioids, đó là loại thuốc gây ngủ như thuốc phiện, morphin, codein, methadone, và bạch phiến (heroin).

Sự chăm sóc cơn đau bao gồm các thuốc chống viêm và opioids. Bệnh nhân được khuyến khích tham gia trong việc xác định liều thuốc giảm đau, vì liều lượng bao nhiêu là cần thiết để ngăn chặn cơn đau sẽ thay đổi từ ngày này sang ngày khác.

Các triệu chứng khác, chẳng hạn như lo âu, thiếu ngủ, và trầm cảm, cần được điều trị bằng thuốc thích hợp, và trong một số trường hợp cần có các liệu pháp / phương pháp bổ sung.

Dùng thuốc

Gọi là dược phẩm Tarvceva có tác dụng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư do can thiệp trực tiếp vào quá trình phân chia của tế bào này. Thuốc Tarceva kéo dài cuộc sống của các bệnh nhân, làm giảm những cơn đau, thở được sâu hơn và đỡ ho. Liều lượng 1viên/ngày.Thuốc chỉ gây tác động phụ là tiêu chảy và phát ban, những bệnh lý dễ khắc phục và dễ kiểm soát. Các nhà khoa học coi thành tựu tổng hợp được dược phẩm Tarceva là một bước tiến quan trọng và là một hướng đi mới trong nghiên cứu phát triển thuốc chữa

Đông y chữa ung thư phổi di căn

Hiện có 60 bài thuốc khác nhau chữa ung thư phổi di căn, nhưng cũng tùy thể trạng người và cần phối hợp điều trị bằng cả các phương pháp y học hiện đài

Dưới đây là bài thuốc đông y điển hình kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn

  1. BẠCH HOA XÀ THẢO: 2 Lượng
  2. LINH CHI :2 Lượng
  3. QUY THÂN : 2 Chỉ
  4. ĐẠI TÁO : 3 Trái
  5. NHÃN NHỤC : 2 Chỉ
  6. KỶ TỬ : 3 Chỉ
  7. BẠCH THƯỢC : 3 Chỉ
  8. XÍCH THƯỢC : 2 Chỉ
  9. CAM THẢO

Uống khoảng 60- 70 thang trong vòng 7 tháng.

Nam y chữa ung thư phổi

Hiện nay cũng chưa có nghiên cứu chính thức nào chứng minh thuốc nam có thể chữa ung thư phổi di căn, họa chăng chính là đúc kết từ những kinh nghiệm của những người đi trước. Và cũng tùy thuộc vào việc người bệnh có “hợp thuốc” hay không. Tuy nhiên, tôi cũng xin trình bày một vài bài thuốc nam được ông cha ta thường sử dụng để điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối nhằm kéo dài khả năng sống cho người bệnh

Bài 1: Lá đu đủ. Dùng lá đu đủ phơi khô, sao vàng, hạ thổ dùng dần như hãm chè, uống thay nước.

Bài 2: Bông mã đề , bồ công anh, lá mặt trời, lá vẩy ốc, lá ba ngạt, lá nhọ nồi , lá cỏ xước thành phần như nhau rửa sạch, phơi khô, sao vàng hạ thổ rồi sắc uống. Xin nêu hình ảnh của các cây thuốc nam

Lần lượt từ trái sang, từ trên xuống: vảy ốc, cây mặt trời, mã đề, bồ công anh, cỏ xước, nhọ nồi

Điều quan trọng nhất , để điều trị căn bệnh ung thư nói chung hay ung thư phổi đã di căn nói riêng, người bệnh phải lạc quan, coi bệnh ung thư là một căn bệnh không đến mức quá nguy hiểm, tâm lý người bệnh rất quan trọng trong điều trị . Môi trường cũng như chăm sóc người thân , chế độ ăn uống hợp lý cũng là điều kiện tốt trong điều trị ung thư hiện nay .

Tìm hiểu thêm về các biện pháp ngăn ngừa sự di căn của ung thư

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s