Sỏi gần nửa cân 25 năm trong bụng

Sáng nay 13/1, Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu (Nghệ An) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bàng quang, lấy ra viên sỏi nặng 490g, đã trú trong người bệnh nhân khoảng 25 năm nay.

Viên sỏi được lấy ra từ trong bàng quang bệnh nhân Trần Văn H. ở xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Anh H. được gia đình đưa tới nhập viện lúc 7 giờ sáng ngày 13/1 trong tình trạng bụng đau quặn. Sau khi chụp X-Quang, bác sỹ Trần Ngọc Phú phát hiện một viên sỏi lớn nằm che hết diện tích bàng quang và lập tức tổ chức hội chẩn. Ban Giám đốc bệnh viện quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhân.

39782.jpeg

Viên sỏi nặng hơn 490 gram được lấy trong người anh H. sau hơn 25 năm trú ngụ trong bàng quang.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp mổ gồm 3 bác sĩ và 2 y tá đã phải dùng tới cả búa, kềm là những dụng cụ y tế chuyên dụng để đẽo dần viên sỏi ra cho nhỏ bớt, sau đó mới đưa được viên sỏi ra khỏi bàng quang.

Theo bác sỹ Nguyễn Tiến Lợi, người phụ trách ca mổ, hơn 30 năm trong nghề, ông chưa từng thấy viên sỏi nào to như thế. “Chúng tôi cũng không hiểu nổi vì sao bệnh nhân lại có thể mang nó trong thời gian lâu thế mà vẫn làm việc bình thường. Theo ước đoán viên sỏi nằm trong người bệnh nhân khoảng 25 năm nay. Sau khi phẫu thuật xong, chúng tôi đã cân viên sỏi nặng 490 gram”.

Sau ca phẫu thuật, anh H. cho biết đã bị đau từ lâu song vì nghe mọi người nói bị sỏi bàng quang thì không thể có con, mổ lấy ra cũng vậy, nên anh mặc kệ không đi khám. Mỗi khi đau chỉ uống thuốc nam. Sau anh lấy vợ, sinh con bình thường, giờ đau mới tới bệnh viện.

Theo Dân trí

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s