Có nên tẩy lông tơ cho bé?

(Lam me) – Một bé trai hơn 1 tháng tuổi mới phải cấp cứu vì ngộ độc thuốc tẩy lông tự chế.

yahoo

Bác sĩ Trần Văn Cương, bệnh viện Nhi Đồng 1 (ngày 7/5) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời trường hợp của bé T.K.N. (40 ngày tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM) bị ngộ độc qua da rất hiếm gặp.

Hơn 1 tháng sau khi chào đời, lớp lông tơ trên người bé N mọc ngày càng nhiều khiến mẹ bé vô cùng lo lắng. Một người hàng xóm đã rỉ tai chị cách tẩy lông cho con bằng thuốc lào và trầu không giã nhuyễn. Nghe theo hướng dẫn, chị đã bôi hỗn hợp tự chế lên người bé, kết quả là, khoảng 30 phút sau, bé rơi vào tình trạng gồng người, li bì, khó thở…Sau khi được đưa đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ kết luận bé bị ngộ độc qua da vì nhiễm nicotin có trong thuốc lào.

Đây là bài học cho bà mẹ nào còn có ý định tẩy hoặc cạo lớp lông tơ trên người trẻ!

Có nên tẩy lông tơ cho bé? - 1

Bé trai đã phải nhập viện vì bị bôi thuốc lào trầu không để tẩy lông. (Ảnh: DT)

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, lông tơ bắt đầu mọc ở 3 tháng cuối thai kỳ và phần lớn tất cả các trẻ sinh ra đều có lớp lông tơ rất mịn này ở lưng, vai, tai và trán… Lớp lông tơ này thường rụng đi trong vòng 5 tuần đầu sau sinh, tuy nhiên ở một số trẻ, lớp lông tơ này vẫn tiếp tục “ở lại” thêm vài tháng.

Đến khi bé tròn 1 tuổi, phần lớn lớp lông tơ “thừa” này sẽ rụng hết. Một số ít vẫn phải sống chung với lớp lông tơ này đến tận khi 2 – 3 tuổi nếu trẻ có nước da sậm màu.

Nhiều người áp dụng các mẹo dân gian như: lấy bột mỳ nhão, nước lá vông, nước nhọ nồi bôi lên người trẻ; uống sữa tươi, nước hoa hồng… để làm rụng các lông măng này. Tuy các cách trên khá phổ biến nhưng lại chưa hề được khoa học chứng minh. Đặc biệt, việc dùng sữa tươi để “tẩy” lông măng có thể gây ra các viêm nhiễm. Hãy lờ lớp lông măng này đi, nếu chúng không dài thêm và sậm màu.

Tẩy lông cho trẻ sơ sinh là điều không cần thiết, bên cạnh đó thói quan tắm cho trẻ hoặc đắp rốn bằng những loại lá cây, thuốc nam, thuốc đông y…không rõ nguồn gốc có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các bé.

Thùy Linh (Tổng hợp)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s