Điều trị vô sinh – hy vọng của mọi gia đình (phần 9)

TTO – 746 câu hỏi đã được bạn đọc gửi về cho chương trình tư vấn trực tuyến “Điều trị vô sinh – hy vọng của mọi gia đình” do Tuổi Trẻ Online tổ chứ.

Vô sinh – được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo sẽ là mối lo thuộc “top” đầu của loài người trong thế kỷ 21. Tại Việt Nam, tỉ lệ vô sinh vào khoảng 8-10% ở các cặp vợ chồng. Nhưng ngày nay, y học phát triển vượt bậc đã mang lại biết bao hy vọng cho các gia đình.

Những nghiên cứu tiến bộ cũng đã “giải thoát” những nghi ngờ nguyên nhân chính gây vô sinh chỉ thuộc về bệnh lý ở nữ giới. Ngày nay, y học xác định hai đối tượng nam và nữ có tỉ lệ nguy cơ vô sinh “ngang ngửa” nhau, phía nữ khoảng 35%, và chồng khoảng 30%, do cả vợ lẫn chồng là 25% , chưa rõ nguyên nhân khoảng 10%.

Những bệnh lý gây ra hội chứng vô sinh, những biểu hiện của vô sinh thứ phát, dấu hiệu của vô sinh, những phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả, chi phí điều trị, những điều cần biết… dù thời gian tư vấn có hạn, các BS của chương trình đã giải đáp gần 200 thắc mắc của bạn đọc, mang lại những kiến thức tổng quát trong quá trình điều trị.

Toàn cảnh giao lưu buổi trao đổi trực tuyến – Ảnh: Minh Đức

Khách mời của buổi tư vấn gồm

*Th.s, BS VƯƠNG THỊ NGỌC LAN – Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM – Nhóm nghiên cứu Hỗ trợ sinh sản Hội Nội tiết và sinh sản TP.HCM.

*Th.s, BS ĐẶNG QUANG VINH – Giảng viên khoa Y ĐH Quốc gia – Nhóm nghiên cứu Hỗ trợ sinh sản Hội Nội tiết và sinh sản TP.HCM.

*BS CKI NGUYỄN THỊ NGỌC SƯƠNG – Trưởng khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương

*BS DƯƠNG QUANG HUY – BS Nam khoa – Khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương

*TH.s, BS LÊ VĂN HIỀN – BV ĐH Y Dược TP.HCM

………………………………………………………………………………………………………………………

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN: (tiếp theo)

* Vợ chồng em cưới nhau 5 năm rồi nhưng chưa có con, em rất mong có bé, em 30t, chồng 35t. Chu kỳ kinh em dao động 27, 28 ngày và em đi khám thì có kết luận là chụp HSG tử cung tốt, xét nghiệm nội tiết chỉ số (FSH 3.5, LH 3.7, Progesterone 8.1, Estradiol 218.3), tử cung ngã về trước, ĐKTS 4.3cm, nội mạc lòng 1.1 cm, hai buồng trứng bình thường.

Ngoài ra ông xã em đi khám cách đây 2 năm, xét nghiệm tinh dịch đồ thì bảo tinh trùng ít và loãng, và mới đây ngày 13/11/2010 ông xã em có đi xét lại tinh trùng, kết quả không có tinh trùng nào.

Nhờ tư vấn giúp em vì sao kết quả xét nghiệm của chồng 2 lần lại khác nhau (ông xã khoẻ , mập nặng 56 kg, cao 1,62m). Với kết quả khám của vợ chồng em thì hy vọng mang thai bình thường được không? Để tăng tinh trùng thì cần ăn uống gì?

Hiện ông xã đang uống thuốc Nam Thần Bảo, vitamine E liệu có gì không ổn không? Mong BS bày cách chữa trị và chỉ dẫn. (ngoc dieu, 30t tuổi)

– BS Vương Thị Ngọc Lan: Trường hợp anh chị có thể do nguyên nhân từ phía người chồng. Xét nghiệm tinh dịch đồ luôn luôn có sự dao động có thể do từ phía người đọc kết quả, có thể do tình trạng sức khỏe của chồng chị mỗi lần lấy tinh trùng.

Ngoài ra, chưa có nghiên cứu nào tìm thấy sự tương quan giữa hình thể bên ngoài của người đàn ông với chất lượng tinh trùng bên trong. Vì vậy, anh chị cần được khám kỹ và nếu cần thiết, chồng chị sẽ được xét nghiệm nội tiết và sinh thiết tinh hoàn để tìm xem có tinh trùng trong tinh hoàn hay không. Ngày nay, điều trị hiếm muộn có rất nhiều tiến bộ, nhất là trong điều trị vô sinh nam.

Về phía Tây y, chúng tôi cũng chưa biết có loại thức ăn nào làm cho tinh trùng tốt lên hay không. Một số thuốc Nam, thuốc Bắc, được cho rằng có hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng. Nếu muốn, anh chị có thể tham khảo thêm các thầy thuốc Đông y.

* Tôi có vợ được 4 năm, nhưng chưa có con. Tôi đã đi khám hiếm muộn, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ ít và yếu (7 triệu). Tôi nghe trên báo có sản phẩm Alipas (Thành phần là Eurycoma Longifolia) giúp cơ thể tăng sản xuất Testosterone. Như vậy, dùng Alipas có làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng không? Tôi có uống không? Xin cám ơn!(Bui An, 32 tuổi, aa747pp@…..)

– Th,s. BS Đặng Quang Vinh: Quá trình sinh tinh của tinh hoàn phụ thuộc nhiều vào nội tiết tố, trong đó quan trọng nhất là Testosterone. Tuy nhiên bất thường tinh trùng (ít, yếu) là hậu quả của nhiều nguyên nhân. Do đó việc bổ sung nội tiết có thể chỉ hiệu quả trong những trường hợp bất thường tinh trùng có liên quan đến nội tiết.

Trong các trường hợp khác việc sử dụng nội tiết để cải thiện chất lượng tinh trùng vẫn còn đang tranh cãi. Ngoài ra, việc sử dụng không đúng chỉ định và trong thời gian kéo dài có thể ức chế quá trình sinh tinh làm chất lượng tinh trùng bất thường nhiều hơn.

* TTON xin trứng thành công lần đầu, sau khi sinh có thể có con tự nhiên được không thưa bác sỹ? Người chồng yếu TT có thể có con với người khác được không?!(Nhuận, 43 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương: Khi có chỉ định thụ tinh ống nghiệm xin trứng, nghĩa là buồng trứng của bạn đã không còn khả năng cung cấp trứng để thụ thai thì có thai tự nhiên là khó có thể xảy ra.

“Yếu tinh trùng”, không đủ thông tin chi tiết về chất lượng và số lượng tinh trùng nên không thể kết luận được mức độ yếu như thế nào để đánh giá khả năng có con hay không.

* Vợ chồng tôi ở nước ngoài, đã ba năm rồi mà chưa có con, nay tôi muốn về Việt Nam để làm thụ tinh. Nhưng chồng tôi chỉ có vỏn vẹn 10 ngày, tôi có thể ở lại 2, 3 tháng, thời gian như vậy có thể điều trị được không? Mỗi đợt điều trị mất bao lâu, có thể làm mấy lần, chi phí mỗi lần là bao nhiêu?

Trong vòng 10 ngày, chồng tôi có thể lấy nhiều mẫu tinh trùng để đông lạnh và về lại Mỹ được không, phòng hờ trường hợp phải cấy lại nhiều lần? Tôi nghe nói có hai cách: bơm tinh trùng vào tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm, tôi muốn thử cách thứ nhất trước có được không? Điều kiện như thế nào thì bơm vào tử cung được?

Tỉ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm?

Khi nào thì mới cần thiết làm thụ tinh trong ống nghiệm? Cách đây vài tháng vợ chồng tôi có về Việt Nam. Sau khi khám ở bệnh viện Từ Dũ bác sĩ cho biết tình trạng của tôi bình thường, riêng chồng tôi thì tinh trùng hơi yếu so với bình thường một chút, nhưng phải xét nghiệm nhiều lần mới kết luận được. Tôi nghe nói nếu tinh trùng yếu, vẫn có thể lọc lại nuôi những con khỏe để bơm vào tử cung được mà phải không bác sĩ? Xin cám ơn bác sĩ(Lan, 33 tuổi, lanle@)

– Ths, BS Vương Thị Ngọc Lan Xin được trả lời chị từng vấn đề như sau :

– Bơm tinh trùng là một kỹ thuật điều trị đơn giản, bác sĩ sẽ kích thích buồng trứng người phụ nữ trong khoảng 10 đến 12 ngày, bắt đầu từ ngày thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt. Trong quá trình kích thích buồng trứng, bác sĩ sẽ siêu âm theo dõi sự phát triển nang noãn ở buồng trứng, khi nang noãn đã trưởng thành, sẽ cho thuốc rụng trứng và tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Với kỹ thuật này, điều kiện cần thiết là người phụ nữ có buồng trứng còn hoạt động, hai vòi trứng thông, tinh trùng có chất lượng khá tốt. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật này vào khoảng 15% đến 20% cho một lần bơm.

– Thu tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật cao, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kích thích buồng trứng người phụ nữ trong khoảng 2 đến 4 tuần, tùy theo phác đồ tiêm thuốc được sử dụng. Sau đó, bác sĩ tiến hành chọc hút lấy trứng ra ngoài cơ thể người phụ nữ, cho thụ tinh với tinh trùng người chồng và đưa phôi trở lại vào buồng tử cung người vợ.

Kỹ thuật này có thể áp dụng cho hầu hết các nguyên nhân vô sinh như : tắc hai vòi trứng, tinh trùng yếu từ nhẹ đến rất nặng, lạc nội mạc tử cung … Tỷ lệ thành công của kỹ thuật này là khoảng 40% cho một lần chuyển phôi.

– Trữ tinh trùng có thể được thực hiện nhiều lần để sử dụng cho những lần điều trị khác nhau. Nếu tinh trùng chất lượng tốt, trữ lạnh và rã đông tinh trùng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Nếu tinh trùng yếu, sử dụng tinh trùng trữ lạnh để điều trị, nhất là với kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, sẽ cho kết quả không cao. tuy nhiên, Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vẫn có thể thành công cao với loại tinh trùng yếu.

Tóm lại, chồng chị có thể về Việt Nam để kiểm tra tinh trùng trở lại xem có đủ điều kiện để trữ lạnh hay không và chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp.

* Tôi lập gia đình từ tháng 1-2010. Gần đây tôi đi kiểm tra phụ khoa định kỳ phát hiện có u lạc nội mạc khoảng 3cm. Vợ chồng tôi vẫn chưa có đứa nào (không sử dụng biện pháp ngừa thai).

Theo tôi được biết bệnh đây là 1 trong số nguyên nhân gây hiếm muộn. Theo kinh nghiệm của BS tôi có nên chữa trị trước, sau đó có con hay tôi phải làm thế nào? Cục u để như vậy có bị sao không? Mong nhận được hồi âm của Bác sỹ.(Hằng Trần, 27 tuổi, vanlam0602@…..)

– Th.s, BS Đặng Quang Vinh: – Chị không nói rõ vị trí của u lạc nội mạc, tuy nhiên qua trình bày có thể đây là u lạc nội mạc trên buồng trứng. Đây là 1 trong những nguyên nhân gây hiếm muộn. Để điều trị u lạc nội mạc, có thể sử dụng nội tiết hay phẫu thuật. tuy nhiên với kích thước khối u, chị vẫn chưa có chỉ định điều trị.

Những chứng cứ y học mới nhất cho thấy việc phẫu thuật bóc tách khối u lạc nội mạc tử cung trên buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Do đó, chị nên để có con trước và theo dõi khối u định kỳ qua khám phụ khoa.

* Cháu bị buồng trứng đa nang, hầu như chu kỳ kéo dài và không có trứng rụng. Chồng cháu xét nghiệm thì tinh trùng chỉ ở mức trung bình. Cháu có uống kích trứng để tiêm rụng và làm IUI nhưng sau 1 thời gian tẩm bổ cho chồng như: uống nước giá ép, ăn thịt bò, uống vitamin tổng hợp… thì chồng cháu chỉ tăng được mật độ tinh trùng, tăng con chậm còn con nhanh thì lại giảm đi nhiều.

Có cách nào để làm tăng con nhanh không BS? Cháu cũng không hiểu tại sao mọi chỉ số tốt đều tăng còn con nhanh lại bị giảm đi khi ăn uống đủ chất, tập thể dục và có uống thuốc ạ?(Huyền, 29 tuổi, huyen.thu42@….)

– Th,s, BS Đặng Quang Vinh: Bất thường tinh trùng có thể do nhiều nguyên nhân và các phương pháp điều trị vẫn còn chưa được thống nhất, trong một số trường hợp khi dùng thuốc kéo dài có thề làm giảm thêm chất lượng tinh trùng ! Chị nên cho anh đi kiểm tra chất lượng tinh trùng thêm 1 lần nữa và có thể kết hợp thụ tinh nhân tạo hay TTTON trong trường hợp chị có buồng trứng đa nang.

* Vợ chồng em lấy nhau đã được 2 năm. Đã đi khám kết quả chồng bình thường còn em thì vòi trứng trái bị tắc, vòi trứng phải thông. BS chỉ định mổ nội soi. Em không biết phải làm thế nào?(Thuy, 29 tuổi)

– Th,s BS Đặng Quang Vinh: Trường hợp của chị có chỉ định mổ nội soi để giải quyết tình trạng ứ nước và làm thông vòi trứng trái. Tùy theo kết quả mổ , chị có thể làm thụ tinh nhân tạo hay TTTON để có con sau này.

* Tôi lập gia đình đến nay đã tròn 3 năm, nay vợ tối 24 tuổi. Mới cưới vợ tôi có dùng thuốc tránh thai. Sau thời gian vợ tôi bị u nang buồn trứng, đồng thời có thai ngoài tử cung và bị cắt một bên buồng trứng.

Từ đó đến nay vợ chồng tôi không dùng biện pháp tránh thai nữa nhưng đến nay vẫn chưa có con. Sức khoẻ vợ chồng tôi bình thường, cả 2 vợ chồng khám BS tại thành phố bảo không sao từ từ sẽ có nhưng đến nay vẫn chưa có con. Xin lời khuyên của BS(Toàn, 32 tuổi)

– Th,s BS Vương Thị Ngọc Lan: Người phụ nữ có hai buồng trứng và hai vòi trứng. Vợ anh đã bị cắt một bên nên khả năng sinh sản có giảm đi. Anh chị nên đi khám để được xét nghiệm nội tiết tìm hiểu buồng trứng còn lại của vợ anh còn hoạt động không và được chụp hình buồng tử cung vòi trứng có cản quang để xem vòi trứng còn lại có thông hay không.

Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp để có con. Anh chị nên đi điều trị sớm vì người vợ càng trẻ tuổi, cơ hội có thai càng cao mà chi phí đỡ tốn kém.

Biên tập: Bs Phạm Đức Dục, Theo TTO

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s