Khi nào cần cho trẻ dùng thuốc ho, dùng nhiều thuốc ho có hại không?

Hỏi: Tôi có con nhỏ 8 tháng tuổi, cháu hay bị ho. Các lần trước tôi mua sirô ho cho uống thấy khỏi nhưng lần này đã dùng nhiều loại thuốc ho khác nhau nhưng vẫn không khỏi. Nghe nói ho là phản xạ để tống vi khuẩn ra khỏi đường hô hấp. Vậy khi nào thì cần cho trẻ dùng thuốc ho? Nếu dùng nhiều có hại gì không?

Khi nào cần cho trẻ dùng thuốc ho, dùng nhiều thuốc ho có hại không?

Không nên tự ý mua các loại thuốc ho cho cháu uống mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Trả lời: Có nhiều nguyên nhân gây ho, nhưng ở trẻ em, ho là một biểu hiện của nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Trong nhiễm khuẩn hô hấp cấp thể nhẹ không có viêm phổi tức là trẻ chỉ sốt nhẹ, không khó thở, thường gọi là ho và cảm lạnh, trẻ ăn uống bình thường, ban đêm có thể ho 1 – 2 lần, cơn ho ngắn. Những trường hợp như vậy có thể chỉ cần sử dụng các bài thuốc Nam, thuốc Đông y như mật ong hấp quất hay hấp lá húng chanh, lá hẹ. Thông thường chỉ cho trẻ dùng thuốc ho khi ho nhiều kèm nôn trớ thức ăn, làm trẻ mệt mỏi, mất ngủ…

Còn nếu ho kéo dài quá 3 tuần thì phải đưa trẻ đi khám. Nhất là khi ho có kèm theo khó thở, sốt cao thì phải đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để phát hiện nguyên nhân và có chỉ định điều trị đúng bệnh. Trên thị trường có nhiều loại thuốc ho cho trẻ. Nhưng mỗi loại thuốc lại được dùng cho một loại bệnh. Hơn nữa các loại thuốc ho thường chứa một số chất có hại cho trẻ như cồn, phenergan, atropine, hoặc các thuốc kháng histamin… Các loại thuốc ho thường làm giảm tiết dịch gây cho trẻ mệt mỏi, chán ăn… Vì vậy bạn không nên tự ý mua các loại thuốc ho cho cháu uống mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s