Bi kịch mất ngực vì đắp thuốc nam chữa ung thư vú

Dù phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm nhưng thay vì phẫu thuật như chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân H.T.T (39 tuổi ở Mỹ Xá, Nam Định) lại đắp thuốc nam vào ngực để… “hút nhân” ung thư vú.

296528.gif

Ngực trái bệnh nhân sưng vù, chảy nước vì hoại tử. Ảnh: T.Hải

Đang nằm điều trị tại khoa Chống đau (BV K TƯ), chị T cho biết, chị được phát hiện ung thư vú từ năm 2008 tại TP Hồ Chí Minh. “Lúc đó, bác sĩ nói tôi phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, cần phẫu thuật và xạ trị để điều trị. Nhưng nghe mọi người nói, bệnh ung thư, cứ động dao kéo vào là tế bào ung thư lan nhanh, càng nhanh chết nên tôi hoảng, từ chối phẫu thuật và chỉ dùng thuốc uống”.

Mặc dù tình trạng sức khỏe vẫn ổn định từ khi được phát hiện nhưng trong đợt nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương vừa rồi, có việc phải về quê Nam Định, chị T. được người cùng làng mách có một ông lang trị ung thư rất giỏi ở Vĩnh Phúc. “Mọi người nói ông lang này đã chữa khỏi cho rất nhiều người chỉ bằng thuốc đắp vào nơi có khối u, nhọt. Bởi sau khi đắp thuốc nam, khối u sẽ “chín” vừa mưng mủ, khi mủ vỡ ra lôi ra được cái ngòi to là bệnh khỏi. Có bệnh thì vái tứ phương, tôi lặn lội lên Vĩnh Phúc cắt 10 thang thuốc nam…”, chị T. kể

Về làm đúng như chỉ dẫn, chị kiên trì đắp thuốc vào bên ngực có khối u. Sau vài ngày, thấy vùng vú có khối u có dấu hiệu tưng tức, cắn cắn chị vẫn nghĩ thuốc nam đang có tác dụng nên kiên tri đắp tiếp. Nhưng đến ngày thứ 7 đắp thuốc, toàn ngực trái của chị bị phù nề và sưng tấy, cả bầu vú có khối u sưng to, thâm đen và chảy nước, có mùi hôi tanh. Khối sưng tấy hoại tử lan cả xuống vùng nách khiến chị không thể cử động ngón tay, đau đớn vô cùng… khiến chị buộc phải tới BV K khám.

ThS.BS Nguyễn Thị Hương, khoa Chống đau, BV K cho biết, trường hợp chị T không phải là cá biệt vì tháng nào khoa cũng tiếp nhận vài ba bệnh nhân bị tai biến nặng nề do dùng các loại lá thuốc, thuốc nam, lá đu đủ, cao dán… để đắp vào khối u với hy vọng rút mủ lấy ngòi ung thư. Lúc đến viện khối u sưng to, hoại tử da nên điều trị chủ yếu là nâng cao chất lượng sống, giảm đau cho người bệnh chứ không còn cơ hội chữa khỏi hẳn.

“Như bệnh nhân T này, hiện giờ chúng tôi cũng không thể làm gì hơn vì bệnh nhân đã bị di căn ra gan, phổi… tiên lượng điều trị rất khó khăn, chủ yếu là giảm đau. Trong khi đó, ở “thời gian vàng” khi phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm bệnh nhân lại bỏ qua…

Vì thế, khi có dấu hiệu bất thường và phát hiện ung thư, người dân không nên tìm đến thầy lang, thuốc nam, các loại thực phẩm chức năng để điều trị mà hãy tới viện. Đến bệnh viện chuyên khoa giai đoạn sớm thì 90% có thể chữa khỏi.

Theo Dân Trí

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s