Thật giả chuyện ‘thần y’ bốc thuốc đẻ con trai

Hàng xóm cho biết ông lang Hợp bốc thuốc gần chục năm rồi, nhưng trước chỉ chữa làng nhàng, 1-2 năm nay thì mới rộ lên và nhiều người tìm đến. Người trong xã hầu như không ai chữa ở nhà ông.

“Thầy lang” Hợp tên đầy đủ là Nguyễn Duy Hợp, ở xóm Thủng, xã Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Nói về bài thuốc của mình, ông bảo “tôi cũng phải đi chữa 6 năm mới có con. Hồi đó tôi đi bộ đội, tìm đến ông thầy lang người dân tộc Cao Lan trên bản ở Tuyên Quang chữa bệnh. Sau này chữa khỏi tôi quyết tâm học nghề, sáng ở doanh trại, chiều lại lên học thuốc”, ông nói.

Thầy lang Hợp cho biết toa thuốc ông bốc có tên “Bản Cội – Chi Tràng” chuyên chữa bệnh cho con một bề – muộn con. Các công dụng cơ bản được ghi trong tờ hướng dẫn kèm theo là: Muốn sinh con trai thì người chồng phải uống thuốc để làm ‘tê liệt tinh trùng cái, phục hồi số lượng và sức hoạt động của tinh trùng đực’, còn muốn chữa vô sinh, hiếm muộn thì phải uống thuốc làm ‘phục hồi tinh trùng’. Còn người vợ thì phải ‘uống thuốc điều huyết’”.

Những nguyên liệu trong thang thuốc của ông được lấy chủ yếu từ cây cỏ ngoài đồng, và theo bà Chuyên, vợ ông, thì “nhà tôi lấy ở nhiều cơ sở thuốc nam ở trên rừng trên rợ. Trên đó thiếu gì”.

Thật giả chuyện 'thần y' bốc thuốc đẻ con trai

Ông Hợp đang xem mạch cho một bệnh nhân. Hầu hết những người đến khám chỗ ông là ở nơi khác đến, còn người trong xã thì không tin vào vị “thầy lang” này.

Trước thông tin về việc “thầy lang Hợp” bốc thuốc đẻ con trai, ông Vũ Văn Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Mão Điền – phụ trách văn xã, nhấn mạnh: “Ông Nguyễn Duy Hợp không có giấy phép hành nghề y. Ủy ban nhân dân đang tiến hành thúc đẩy xử lý, yêu cầu ông Hợp phải có bằng chuyên môn và các giấy tờ hợp pháp để hành nghề”.

Trạm trưởng trạm Y tế xã Mão Điền – Vũ Đăng Bỉnh – thì cho biết thêm: “Ông lang Hợp đang nằm trong diện thanh tra của các cơ quan y tế, cụ thể là phòng y tế huyện Thuận Thành. Sau 60 ngày kể từ ngày kiểm tra nếu không có các giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn hợp pháp thì sẽ bị xử lý theo pháp luật”.

Được hỏi về chứng chỉ chuyên môn, ông Hợp bảo “mình già rồi còn học gì nữa”. Còn bà Chuyên, vợ ông, khăng khăng nhà bà không có quảng cáo, bày bán sản phẩm gì mà phải có giấy phép.

Bức xúc khi có người nghi ngờ về công dụng của thuốc do chồng làm, bà nói “Làm sao đúng được một trăm phần trăm được. Máy móc nó còn sai nữa là con người. Ai tin thì đến chữa, không thì thôi, nhà tôi đóng cửa không làm nữa cũng chẳng sao”.

Mang thuốc ông lang Hợp bốc đến kiểm tra tại khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, các bác sỹ ở đây cho biết: “Thang thuốc chứa nhiều rễ cây lạ nằm ngoài danh mục các loại thuốc thông dụng hiện nay. Khoảng 80% là chúng tôi không biết”. Riêng trong gói thuốc sắc để cho vợ uống, các bác sỹ phát hiện nhiều vị thuốc thường dùng chữa xương khớp.

Thật giả chuyện 'thần y' bốc thuốc đẻ con trai

Các bác sĩ ở khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa y học cổ truyền Hà Nội đang xem bài thuốc của thầy lang Hợp. Đa số bác sĩ không tin những thang thuốc này có thể giúp đẻ được con trai.

Về việc thầy lang không chữa được cho cả em gái mình, VnExpress.net đã tìm đến tận nhà cô Tân Thiền, em gái ông Hợp, người sinh được 3 cô con gái.

Trao đổi với phóng viên, em gái thầy lang Hợp đã đính chính giúp anh trai mình: “Ngày đó anh có bốc thuốc cho vợ chồng tôi nhưng chồng tôi không uống. Vì chồng tôi không tin”. Người phụ nữ gầy gò hàng ngày vẫn đến làm giúp ông gói thuốc với mức lương 1 triệu mỗi tháng. Chị thừa nhận hôm trước cũng có người muốn sinh con trai nhưng lại đẻ ra con gái đến bắt đền anh trai mình.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Nguyễn Phương Thược, sáng nay, Đoàn thanh tra của Sở Y tế Bắc Ninh, Phòng Y tế huyện Thuận Thành cùng với trạm y tế xã Mão Điền sẽ đến thanh tra, kiểm tra nhà ông Nguyễn Duy Hợp.

Phòng quản lý hành nghề, Sở Y tế Bắc Ninh cho biết “Việc hành nghề không giấy phép, cũng như vi phạm pháp luật về việc cấm xác định giới tính thai nhi nếu có sẽ bị xử lý theo pháp luật khi chúng tôi đến trực tiếp kiểm tra và có chứng cứ xác thực”.

Ngoài ra, ngay sau khi bài báo đầu tiên Tấp nập đi khám ‘thần y’ để đẻ con trai được đăng lên, đã có một số độc giả viết thư đến cho biết họ cũng đã đi khám “thần y” này để mong có con trai, và kết quả là vẫn sinh con gái, hoặc thậm chí vẫn chưa có con.

Theo VnExpress

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s