Điều trị vô sinh: Không nên… cúng vái tứ phương

Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, đa số trường hợp điều trị vô sinh thường nóng vội, không kiên trì. Nếu thành công chưa đến, họ thường rơi vào tình trạng chán nản, thất vọng và nghi ngờ khả năng của bác sĩ.

Hành trình chữa vô sinh của chị Vũ Thu H. (Thanh Xuân, Hà Nội) đã kéo dài 4 năm nay. Cứ nghe nói có bác sĩ nào mát tay, bà lang, ông lang nào có bài thuốc hay, thầy cúng nào giỏi là vợ chồng chị tìm đến, nào thì đổi lại hướng giường, hướng cửa, thay đổi màu sơn tường… Quay đi quay lại hết chỗ nọ đến chỗ kia mà vẫn chưa có kết quả khiến chị rơi vào trạng thái chán nản, stress.

Đông, Tây y kết hợp… cúng vái

ThS. Nguyễn Cảnh Chương, Bộ môn phụ sản, Đại học Y Hà Nội, cho biết ngày càng nhiều phụ nữ tìm đến các phòng khám, bệnh viện sản vì vô sinh (cả thứ phát và nguyên phát). Sau khi cưới khoảng 1 – 2 năm mà chưa có con, họ giấu diếm tình trạng khó khăn của mình và thường nói rằng “còn kế hoạch”.

75416.jpeg

Trong thời đại bùng nổ thông tin từ chính thống cho đến thông tin truyền miệng, người ta tìm đến mọi nơi được cho là có thể chữa trị được, dù là bác sĩ sản khoa, các ông bà lang với những bài thuốc lá “bí truyền”, thậm chí là đi cúng vái cầu tự.

Theo BS Đỗ Tiến Dũng, Đại học Y Hà Nội, vô sinh có rất nhiều nguyên nhân như viêm nhiễm hệ sinh dục, rối loạn nội tiết… Ngoài ra, chưa kể đến do nguyên nhân từ người chồng như chất lượng tinh trùng kém hoặc không có tinh trùng.

Trong một số trường hợp, sự kết hợp chữa trị theo kiểu “kết hợp đông tây y và cúng vái” có mang lại kết quả, lúc đó người bệnh thường cho rằng do thầy cúng và hầu như phủ nhận vai trò của bác sĩ điều trị.

Tâm lý rất quan trọng

ThS. Chương cho hay người đi chữa vô sinh thường rất sốt ruột. Cứ nghe ai nói chỗ này chỗ kia có bác sĩ, thầy lang mát tay là tìm đến, nếu vài tháng không có kết quả là bỏ đi tìm thầy thuốc khác. Đặc điểm của chữa vô sinh không phải ngày một ngày hai là có kết quả mà nhiều khi cần quá trình kiên trì lâu dài.

Trong một số trường hợp, các bài thuốc Nam có thể đem lại hiệu quả tốt, tuy nhiên cùng một lúc vừa điều trị thuốc Nam vừa điều trị thuốc Tây có thể gây ra nhiều nguy hiểm bởi sự tương tác thuốc. Hơn nữa thành phần của các bài thuốc Nam đều là “gia truyền, bí truyền”, vì thế rất có thể xảy ra những biến chứng không mong muốn.

Theo các chuyên gia sản khoa, để điều trị vô sinh hiệu quả, quan trọng nhất là phải tìm đúng nguyên nhân. Có nhiều người chỉ là do viêm nhiễm phần phụ khiến khó thụ thai nhưng cũng có người cần phải có chỉ định thụ tinh ống nghiệm. Nhưng không phải tất cả những người dùng phương pháp này đều đạt kết quả mà thông thường tỉ lệ thành công từ 15 – 30%.

Yếu tố tâm lý của người bệnh được đánh giá rất cao trong chữa trị vô sinh. Ở một phụ nữ bình thường nếu stress diễn ra thường xuyên cũng rất khó thụ thai, còn ở phụ nữ có “vấn đề về sinh nở” lại càng khó khăn hơn nếu họ không tự vượt qua được những áp lực từ gia đình, xã hội và cả người chồng.

BS Dũng cho rằng phụ nữ chữa trị vô sinh cần được sự chia sẻ, động viên, cảm thông của người thân, đặc biệt là người chồng, đây là điều rất quan trọng giúp họ có được tâm lý tốt để có thể làm mẹ như những người bình thường

Theo Đất Việt

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s