Xử lý bỏng nhẹ tại nhà bằng thuốc nam

Bỏng do nhiều nguyên nhân gây nên: nước sôi, lửa, điện, vôi tôi, hóa chất… Tùy theo vết bỏng rộng, hẹp (người ta phân loại tỷ lệ phần trăm so với diện tích cơ thể bệnh nhân ( 5% là diện rộng) và tùy theo độ nông, sâu của vết bỏng.

  • Sơ cứu khi trẻ bị điện giật
  • Các cách sơ cứu cho trẻ em
  • Sơ cứu khi bị động vật cắn
  • Sơ cứu kịp thời để không chết vì sặc thức ăn

Xem video hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng

Bệnh nhân bị bỏng nặng (diện tích rộng và sâu) cần chuyển sớm đến bệnh viện gần nhất. Nếu là bỏng nhẹ (diện tích hẹp, độ bỏng nông không có phồng rộp) có thể dùng một số cây thuốc nam thông thường dưới đây để xử lý vết bỏng.

Cây chuối tiêu: Khi bị bỏng, nếu diện tích nhỏ, có thể chặt một tàu lá chuối non, sạch ở cao trên ngọn cây, hứng nước ở cuống lá chảy ra, dùng bông, gạc tẩm đắp lên vết bỏng, khô lại nhỏ nước lá chuối lên, vết bỏng sẽ dịu đi không phồng nước và khỏi. Có thể dùng các cây chuối khác: chuối tây, chuối ngự, chuối lùn… để thay thế chuối tiêu.

Lá, ngọn dây khoai lang: Lá non, ngọn dây lang rửa sạch, giã nhỏ nhuyễn, trộn đều với ít nước sạch, đắp trực tiếp lên vết bỏng, có thể vắt ép lấy nước tẩm gạc đắp, khi khô lại tẩm nước ép lên.

Cây sống đời: Lấy một vài lá rửa sạch, cắt nhỏ, giã nát hoặc ép lấy nước, dùng gạc tẩm nước ép, đắp lên vết bỏng, nếu gạc khô đi lại tẩm thêm nước ép lên. Cũng có thể giã lá nhỏ mịn đắp trực tiếp lên vết bỏng.

Búp sim: Hái lá rửa sạch, thái ngắn giã nhỏ, thêm một ít nước sôi để nguội cho đủ nhão, trộn đều, ép vắt lấy nước, dùng gạc tẩm ướt vắt đắp lên vết bỏng, gạc khô nhỏ thêm nước vắt, có thể đắp cả lá giã lên vết bỏng, khi khô lại thay lá khác.

Búp ổi : Hái lá non về rửa sạch, giã nhỏ nát thêm nước trộn đều thật nhão mềm, vắt lấy nước hoặc đắp cả bã theo như phương pháp đã nêu trên.

Lưu ý: Sau khi đã áp dụng một trong bài thuốc trên nếu không thấy thuyên giảm phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Bác sĩ Phan Bách

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s