Dân dã vị ngọt dâu tằm

Ở quê tôi, dọc các bãi sông từ lâu đời nay cây dâu tằm dường như được trồng phổ biến nhằm phục vụ cho việc nuôi tằm, dệt lụa.

  • Quả dâu – dưỡng huyết an thần

Trong các xóm làng, bà con cũng thường trồng một vài cây dâu vừa làm hàng rào vừa làm thuốc nam hơn nữa theo quan niệm tâm linh cây dâu còn có tác dụng kị tà, đuổi ma quỷ,…

Để làm thuốc, người ta hái trái dâu chín đem về sấy hoặc phơi khô để nấu nước uống có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, sinh tân dịch, chống khát, thông đại tiểu tiện, tiêu thũng…

Trái dâu tuy bé tí nhưng ăn chua chua, ngọt ngọt rất ngon miệng, trái dâu tằm còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe vì có chứa nhiều caroten, lượng vitamin C khá cao và axit hữu cơ… giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trong những ngày hè nóng bức trái cây dâu tằm còn cho quả để người dân quê tôi chế biến thành thứ nước uống giải khát thanh mát, tinh khiết còn gọi là si-rô dâu. Chế biến si rô dâu cũng rất đơn giản, trái dâu tằm hái về rửa sạch, trộn với đường cát trắng, cho nước vào nấu chừng cho đến khi ra nước màu đỏ sền sệt, tỏa mùi thơm.

Nhắc xuống bếp để nguội rồi tiến hành lọc bỏ xác quả dâu, chắt nước xi rô vào chai để uống dần. Trong tiết trời ngày hè nắng chói chang, được uống một ly si-rô dâu với đá, thưởng thức cái vị chua chua, ngọt ngọt tinh khiết dường như oi bức, mệt nhọc chợt tan biến hết.

Không những thế trái dâu tằm còn được dùng ngâm rượu, uống có vị như loại rượu vang lại giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng. Những trái dâu chín đỏ cho vào bình thủy tinh với đường cát trắng, cứ 1 lớp dâu là 1 lớp đường, đậy kín, chừng 5-7 ngày dâu sẽ lên men. Lấy nước cốt này pha với một chút rượu trắng, uống khai vị trước bữa ăn.

Nếu năm nào dâu tằm sai quả, ngoài đem ra chợ bán, nấu xi rô hay ngâm rượu thì người dân quê tôi còn làm món mứt dâu để dành ăn dần. Dâu rửa sạch để thật ráo vừa cho vào nồi vừa rắc đường để khoảng 1- 2 giờ cho đường tan ngấm vào dâu. Đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa, thêm nước cốt chanh, khuấy nhẹ, để lửa nhỏ cho sôi lăn tăn cho đến khi dâu mềm ra, nước sánh lại sau đó bỏ vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để dành. Khi ăn mứt dâu tằm có vị ngọt ngọt chua chua. Món mứt dâu tằm này ăn kèm với bánh mỳ hoặc ăn kèm các loại pudding, sinh tố đều ngon tuyệt.

Bây giờ ở phố không dễ gì tìm được trái dâu tằm, mỗi lần về quê hay mùa dâu tằm chín rộ không về được thế nào mẹ tôi cũng làm sẵn mấy món si-rô, rượu dâu, mứt dâu gửi lên cho con cháu dùng để vừa làm món ăn vặt, món giải khát bổ dưỡng tinh khiết nhất.

Nguồn: Danviet

This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s