Các món nên ăn khi nhổ răng

Nên ăn gì khi phải đến nha sĩ để “xử lý” những chiếc răng có vấn đề? Hẳn nhiều người sẽ nói, đã mang răng đến nha sĩ thì còn lòng dạ nào tính đến chuyện ăn uống. Không hẳn thế, chế độ dinh dưỡng trong lúc đang đau răng, viêm nướu, hay trong những ngày làm răng nếu hợp lý sẽ giúp bạn mau lành và ít phải uống thuốc.

  • Thuốc nam chữa đau răng
  • Dinh dưỡng và sức khoẻ răng miệng

Người đau răng nói chung cần:

– Giảm đau, để có thể mỉm cười trên đường tái khám vì bạn sẽ phải đến nha sĩ không chỉ một lần.

– Kháng viêm nhằm có thể ăn uống chút đỉnh trong lúc mất sức.

– Chống bội nhiễm để khỏi phải dùng thuốc kháng sinh khi đã đủ khổ vì đau răng.

Thường không dễ đáp ứng cả ba yêu cầu kể trên nếu chỉ trông cậy vào thuốc vì ngườibệnh vốn đã đau nhiều trước khi đến nha sĩ, sau đó lại căng thẳng vì bị nạo, trám, nhổ… Chế độ dinh dưỡng với chiến thuật “nhu chế cương” chính là biện pháp để cả bệnh nhân lẫn nha sĩ sớm thở phào nhẹ nhõm.

Thực phẩm nên dùng

Chọn ly nước ép dâu tây sau khi đến nha sĩ. Trong dâu có hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau với công năng tương tự aspirin.

Ăn bát cháo với nấm đông cô, bởi hoạt chất trong nấm này giúp ức chế sự viêm tấy sau khi làm răng.

Uống sữa đậu nành vài lần trong ngày để mượn chất vôi trong sữa giúp máu chóng đông. Đạm lecithin trong đậu nành còn giúp làm lành vết thương.

Ăn khoai lang để cung cấp tiền sinh tố A – chất cần thiết cho tiến trình phục hồi của răng, nướu và niêm mạc miệng.

Ăn sữa chua không đường chứa vi sinh acidobacillus để yểm trợ tác dụng của kháng sinh.

Thực phẩm nên tránh

Giảm tối đa các món ngọt, ngay cả mật ong, vì phản ứng lên men chất đường trong vòm miệng là lý do khiến tình trạng viêm tấy dễ kéo dài.

Việc ngậm kẹo sát trùng cổ họng sau khi làm răng gây hại nhiều hơn lợi, do niêm mạc miệng sẽ vừa khô vừa dễ bị kích ứng bởi chất đường trong kẹo.

Tránh các loại nước uống có ga vì chất sủi bọt có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau. Nếu uống thì nên dùng ống hút để nước vào thẳng cổ họng.

Không nên dùng các món chua như chanh, bưởi, nhất là khi bị cà răng, để tránh tình trạng axit trong thực phẩm ăn sâu phần men răng vừa bị giũa mỏng.

BS Lương Lễ Hoàng

Nguồn: Sài Gòn tiếp thị

This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s