Ba kích dưỡng não, cường tinh

Dân gian thường gọi ba kích là cây ruột gà, giới nấu bếp thì gọi là ba kích nhục, lương y kê đơn dưới tên liên châu ba kích.

Thuộc họ cà phê Rubiaceae, cây ba kích thân thảo, lá mau úa tàn, chỉ sử dụng 1/3 thân gồm gốc hoặc rễ phơi khô, sao khử thổ. Chuyên trị: khử thấp khớp, phong thấp mạn, đau nhức đốt cột sống, chiều thường ớn lạnh. Tác dụng ôn hòa suy âm thận. Tốt nhất là kê đơn thuốc chữa suy nhược thần kinh não.

Riêng đối với nam giới thì ba kích vượt hơn cả dâm diêm hoặc nhờ có dược tính bổ thận, cường tinh (ngoại trừ người hỏa thịnh, dương thận sung mãn không nên sử dụng). Ba kích có bán tại các phòng chẩn trị Đông y và dược phòng thuốc Nam (dạng rễ hoặc tàn cây sấy khô phải rửa sạch). Ba kích thường được đầu bếp Hoa chế biến thành món ăn tráng dương bổ thận cho các đại gia như sau:

– Suy nhược cơ thể, đau hai thái dương, xuất tinh nhanh: Dùng 60gr ba kích, 50gr ngải cứu khô nấu với một con gà ác 200gr trong 0,5 lít nước. Ăn mỗi tối trước bữa cơm 20 phút, 3 ngày ăn 1 lần, trong 4 tuần.

Ngoài ra, ba kích còn dùng cho:

– Phụ nữ vừa sinh con so 2 tuần, mất sữa, sụt cân, ăn không ngon miệng, thường cảm mệt: Dùng 50gr thịt nạc dê, 5gr đương quy, 25gr ba kích, 10gr hành tím, 5gr gừng tươi xắt lát mỏng. Nấu trong 250ml nước, sôi 30 phút để nguội, ăn 2 lần, liên tục 7 ngày.

– Nam giới từ 45-65 tuổi: Hầm 500gr đuôi bò (hoặc 300gr bắp bò), 50gr đậu đen xanh lòng (rửa, đãi vỏ, mài, ngâm nước, sôi 30 phút trước khi nấu), 30gr ba kích, 50gr ngải cứu. Xào đuôi bò với ngải cứu, cho đậu đen vào nấu với 850ml nước, sôi nhừ, cho ba kích vào nấu còn 250ml. Ăn xác, nước chia làm 5 phần, uống trong ngày. Ăn liên tục 2 tuần hết yếu, mỏi gân cốt, bệnh goutte chân (ngón, bàn chân) giảm hẳn, đi lại dễ dàng.

– Nam thanh niên xuất tinh sớm, nữ ngại chuyện chăn gối: Dùng 500gr thịt ức gà mái (chưa đẻ trứng so), 40gr ba kích, 10gr hoài sơn, 10gr kỷ tử, 10gr thục địa, 10gr đương quy, 3 trái hồng táo, 3 bông đinh hương. Nấu trong 650ml nước còn 250ml. Ăn, uống cả xác và nước trong ngày, 5 ngày/lần trong 4 tuần.

Lưu ý: Ba kích dù đã sấy, phơi, sao khử thổ vẫn phải rửa sạch trước khi nấu, đề phòng tạp chất.

Nguồn: thanhnienonline.com.

This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s